Thẻ JCB là gì? Điều kiện và thủ tục mở thẻ JCB tại Việt Nam

JCB là một loại thẻ tín dụng đến từ Nhật Bản, được sử dụng để thanh toán mua sắm, ăn uống, du lịch và sử dụng các dịch vụ khác tại những địa điểm chấp nhận thẻ JCB trên toàn thế giới. Vậy cụ thể, thẻ JCB là gì? Điều kiện và thủ tục mở thẻ JCB tại ngân hàng Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Sinai Ventures tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Thẻ JCB là gì?

Thẻ JCB là một loại thẻ thanh toán quốc tế được phát triển bởi JCB International Co.Ltd – một công ty đến từ Nhật Bản, liên kết với những ngân hàng trên thế giới nhằm hỗ trợ thanh toán cho khách hàng. JCB viết tắt của Japan Credit Bureau, thẻ được sử dụng rộng rãi ở Châu Á và một số quốc gia khác trên thế giới. 

the JCB la gi

Thẻ JCB cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch mua sắm và rút tiền mặt tại các điểm chấp nhận thẻ JCB trên toàn thế giới. Ngoài ra, thẻ JCB còn cung cấp nhiều ưu đãi cho người dùng như miễn phí truy cập WiFi khi du lịch Nhật Bản, giảm giá chuyến bay, miễn phí tham gia một số địa danh tại Nhật Bản…

>> Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng

Phân loại thẻ JCB

Tại Việt Nam, thẻ JCB được phát hành dưới dạng đồng thương hiệu với các ngân hàng và bao gồm 3 loại thẻ chính là: thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng: 

 • Thẻ thanh toán: Người dùng sẽ chuyển tiền vào thẻ để chi tiêu mà không cần phải liên kết với tài khoản thanh toán. 
 • Thẻ tín dụng: Tuỳ vào mức độ uy tín và điều kiện tài chính, ngân hàng sẽ cấp hạn mức sử dụng thẻ JCB để bạn có thể chi tiêu trước và trả tiền sau. Thời gian miễn lãi thường từ 45 – 55 ngày. 
 • Thẻ ghi nợ: Thẻ này sẽ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của người dùng. Khi tiến hành thanh toán hóa đơn bằng thẻ ghi nợ JCB thì hệ thống sẽ trừ trực tiếp từ tài khoản thanh toán. 

Lợi ích khi sử dụng thẻ JCB

Có nhiều lợi ích khi mở thẻ JCB. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sở hữu thẻ JCB: 

uu diem khi su dung the jcb

 • Tiện lợi: Thẻ JCB được chấp nhận tại hàng triệu điểm bán hàng và máy ATM trên toàn thế giới. Sở hữu thẻ JCB, bạn có thể thanh toán và rút tiền dễ dàng mọi lúc mọi nơi, nhất là khi đang đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. 
 • Quản lý tài chính tiện lợi: Hàng tháng các hóa đơn giao dịch, thanh toán sẽ được ngân hàng báo qua email, SMS cho chủ thẻ JCB. Chủ thẻ cũng dễ dàng theo dõi bằng việc truy cập vào hệ thống để tra cứu. Như vậy, việc sử dụng thẻ JCB sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu trong mỗi tháng của mình. 
 • Bảo mật cao: Thẻ JCB được trang bị các công nghệ an toàn và bảo mật tiên tiến nhất. Bạn có thể an tâm chi tiêu mà không lo bị hack thẻ hay bị lộ thông tin cá nhân.
 • Nhận nhiều ưu đãi: Thẻ JCB cung cấp nhiều ưu đãi và khuyến mãi đặc biệt cho chủ thẻ, điển hình như mã giảm giá, tích điểm thưởng, đổi quà khi mua hàng online… 

Điều kiện mở thẻ JCB

Trường hợp mở thẻ ghi nợ và thẻ JCB, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi, có giấy tờ tùy thân hợp lệ (CMND/CCCD/Hộ chiếu) và đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký mở thẻ. Còn với thẻ tín dụng JCB sẽ có những điều kiện nhất định, tuỳ thuộc từng ngân hàng.

 

Sau đây là một số tiêu chuẩn chung mà hầu hết các đơn vị phát hành thẻ JCB tại Việt Nam đều áp dụng:

 • Người dùng là công dân Việt Nam hoặc có giấy phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam. 
 • Người dùng trong độ tuổi từ 18 – 65 tuổi, tuỳ thuộc vào từng ngân hàng.
 • Người dùng có nguồn thu nhập ổn định, đáp ứng mức thu nhập tối thiểu theo quy định của ngân hàng, thường từ 5 triệu trở lên mỗi tháng.
 • Người dùng cần có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu hoặc các vấn đề liên quan đến tín dụng trong quá khứ.

Hồ sơ và thủ tục mở thẻ JCB

Để mở thẻ JCB, người dùng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng. Các giấy tờ thường bao gồm:

 • Giấy đề nghị phát hành thẻ JCB theo mẫu do ngân hàng cấp. 
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu (bản sao công chứng).
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy phép cư trú tại Việt Nam (đối với người nước ngoài)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như: sao kê lương, hợp đồng lao động, bảng kê thuế thu nhập cá nhân, …

Lưu ý điều kiện mở thẻ JCB tại Việt Nam có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân hàng phát hành. Để biết thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ đăng ký bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng phát hành thẻ JCB của bạn.

Cách mở thẻ JCB tại các ngân hàng Việt Nam

Để mở thẻ JCB tại các ngân hàng tại Việt Nam, bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng đó. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng có hỗ trợ khách hàng mở thẻ JCB online. Cụ thể các bước mở thẻ JCB như sau: 

1. Mở thẻ trực tiếp tại quầy giao dịch

 • Bước 1: Mang theo các giấy tờ cần thiết đến chi nhánh/PGD gần nhất của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ JCB.
 • Bước 2: Nêu yêu cầu muốn mở thẻ JCB với nhân viên ngân hàng và điền đầy đủ thông tin theo mẫu của ngân hàng.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ mở thẻ kèm theo các giấy tờ cần thiết.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của bạn, kiểm tra điểm tín dụng và thu nhập để duyệt hồ sơ và cấp hạn mức tín dụng cho bạn.
 • Bước 5: Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, nhân viên sẽ phát phiếu hẹn ngày bạn đến lấy thẻ. 

huong dan cach mo the jcb

2. Cách mở thẻ JCB online

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website chính thức của ngân hàng, tìm chọn mục đăng ký thẻ JCB online. 
 • Bước 2: Điền thông tin cơ bản vào biểu mẫu đăng ký mở thẻ. 
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ liên lạc lại qua số điện thoại bạn đã đăng ký và hướng dẫn bạn hoàn tất thủ tục. 
 • Bước 4: Nhân viên ngân hàng đến tận nhà hoặc bạn có thể chủ động đến chi nhánh/PGD để hoàn thành hồ sơ đăng ký. 
 • Bước 5: Bạn có thể nhận thẻ tại nhà hoặc đến trực tiếp chi nhánh/PGD để nhận thẻ. 

Kết luận

Như vậy, thẻ JCB thực chất là một loại thẻ thanh toán tương tự như thẻ Visa/Mastercard, được liên kết với các ngân hàng trên thế giới nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán dễ dàng. Tại Việt Nam, bạn có thẻ mở thẻ JCB tại các ngân hàng uy tín như Vietinbank, Vietcombank, Sacombank, MBBank, Agribank, Techcombank. Eximbank… 

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm rõ “thẻ JCB là gì” cũng như hồ sơ, thủ tục và quy trình mở thẻ JCB để trải nghiệm các tính năng ưu việt của loại thẻ này nhé. 

FAQ

1. Thẻ JCB khác Visa như thế nào?

Thẻ JCB và thẻ Visa đều là thẻ thanh toán được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa 2 loại thẻ này có thể kể đến như: 

 • Xuất xứ: Thẻ JCB có nguồn gốc tại Nhật Bản, trong khi thẻ Visa được phát triển tại Hoa Kỳ.
 • Phạm vi sử dụng: Thẻ Visa được chấp nhận rộng rãi hơn trên toàn thế giới, trong khi thẻ JCB phổ biến hơn tại châu Á.
 • Ưu đãi: Các ưu đãi của thẻ JCB hầu như chỉ phổ biến tại Nhật Bản. Trong khi đó với thẻ Visa, người dùng có thể tận hưởng nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ tại các cửa hàng Châu Á và Châu Âu. 

2. Thẻ JCB có rút tiền được không?

Có, thẻ JCB cho phép chủ thẻ rút tiền mặt tại các máy ATM và quầy giao dịch trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, việc rút tiền mặt từ thẻ JCB sẽ phụ thuộc vào hạn mức rút tiền tối đa của từng thẻ và từng ngân hàng liên kết. Chủ thẻ cần kiểm tra các thông tin về hạn mức rút tiền tối đa và các khoản phí liên quan trước khi sử dụng thẻ để rút tiền mặt. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng rút tiền mặt từ thẻ JCB sẽ có các chi phí và lãi suất phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng và từng loại thẻ.

Publisher: admin - Post date: 29/04/2023 - Update: 27/04/2023

Bài viết liên quan