【Giải đáp】Thẻ tín dụng có rút tiền được không?

Thẻ tín dụng thường được sử dụng với mục đích “thanh toán trước, trả sau”. Vậy thẻ tín dụng có rút tiền được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ về các khoản phí phát sinh khi rút tiền từ thẻ tín dụng. Bài viết sau đây, Sinai Ventures sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến việc rút tiền từ thẻ tín dụng. Mời bạn cùng theo dõi!

Thẻ tín dụng có rút tiền được không?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ cho phép chi tiêu trước, trả tiền sau. Người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán sản phẩm/dịch vụ trong một hạn mức nhất định. Hạn mức này do ngân hàng quy định, dựa trên điểm tín dụng, thu nhập và lịch sử giao dịch của khách hàng.

Ngoài chức năng thanh toán, người dùng hoàn toàn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ hoặc ATM của các ngân hàng liên kết. Tuy nhiên, hạn mức rút tiền mặt thường thấp hơn so với tổng hạn mức thẻ tín dụng của bạn. 

the tin dung co rut tien mat duoc khong

Giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng không phải là giao dịch rút tiền bình thường như khi bạn rút tiền từ tài khoản ngân hàng (ATM), tài khoản tiết kiện hay thẻ ghi nợ… Số tiền rút từ thẻ tín dụng là dư nợ tín dụng.

Các ngân hàng thường không khuyến khích khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng, nên khách hàng sẽ phải chịu mức phí rút tiền và lãi suất rất cao. Do đó, bạn chỉ nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng trong trường hợp thật sự cần thiết và không còn phương án nào khác.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng

Có nên rút tiền từ thẻ tín dụng không? 

Việc có nên rút tiền từ thẻ tín dụng không nên được xem xét dựa trên ưu, nhược điểm của hình thức này.

1. Ưu điểm

Dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như:

 • Rút tiền nhanh chóng, dễ dàng

Cây ATM của ngân hàng có mặt ở khắp nơi, hoạt động 24/7. Vì thế, bạn có thể rút tiền tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ hoặc ATM của các ngân hàng liên kết.

 • Tiện lợi, không đòi hỏi giấy tờ phức tạp

Tuy số tiền rút được tính là dư nợ tín dụng, nhưng bạn không cần chuẩn bị bất kỳ giấy tờ nào, cũng không cần làm hồ sơ hay chờ đợi ngân hàng thẩm định. Thay vào đó, bạn chỉ cần sử dụng mỗi chiếc thẻ tín dụng là có thể rút được tiền.

co nen rut tien tu the tin dung

2. Nhược điểm

Việc rút tiền từ thẻ tín dụng có thể mang lại một số lợi ích trong trường hợp cần tiền mặt gấp, tuy nhiên hình thức này cũng có nhiều nhược điểm như:

 • Phí rút tiền cao

Để hạn chế việc rút tiền từ thẻ tín dụng, các ngân hàng thường quy định mức phí rút tiền rất cao. Mức phí này có thể được tính dựa trên tỷ lệ % của số tiền rút (1 – 4%) hoặc một số tiền cố định. Thậm chí, một số ngân hàng còn quy định phí rút tiền tối thiểu dao động từ 50.000 – 100.000 VNĐ. Nghĩa là trong trường hợp bạn rút một khoản tiền nhỏ, bạn cũng phải thanh toán theo mức này.

Mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng Thẻ tín dụng áp dụng (hạng chuẩn)
4% tối thiểu 100.000đ(**) ACB, TPbank, Techcombank
2% tối thiểu 100.000đ OCB
4% tối thiểu 60.000đ Eximbank, Sacombank, SHB, VIB
3% tối thiểu 60.000đ SCB
4% tối thiểu 55.000đ Vietinbank
2% tối thiểu 55.000đ HDbank
4% tối thiểu 50.000đ ABBank, HSBC, LienVietPostBank, MaritimeBank, PVcombank, Vietcombank, Vpbank
3% tối thiểu 50.000đ Citibank, BIDV
2% 20.000đ Agribank
1% tối thiểu 10.000đ FE Credit
Miễn phí Viet Capital Bank

Lưu ý: 4% tối thiểu 100.000 VNĐ được hiểu như sau: Nếu bạn rút 1.000.000 VNĐ bạn sẽ mất 100.000 VNĐ phí rút thay vì 4% (tương đương với 40.000 VNĐ). 

 • Lãi suất cao

Không chỉ mất phí rút, bạn còn bị tính lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng. Mức lãi suất này thường dao động từ 18-40%, sẽ áp dụng ngay tại thời điểm bạn rút tiền cho đến khi thanh toán hết số tiền rút đó (đã bao gồm cả phí và lãi suất phát sinh). 

 • Không rút được hết hạn mức của thẻ

Để hạn chế việc khách hàng rút tiền quá nhiều mà không có khả năng chi trả về sau, các ngân hàng quy định người dùng chỉ có thể rút từ 30% – 70% hạn mức tín dụng được cấp. Vì thế, dù thẻ tín dụng có hạn mức cao, bạn cũng không thể rút được hết số tiền này.

 • Mất khả năng thanh toán dư nợ

Khi bạn dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt, có thể thấy cả phí và lãi suất đều cao. Dù bạn chỉ rút một khoản tiền nhỏ nhưng cộng cả phí và lãi suất thì dư nợ tín dụng sẽ tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn không thanh toán nhanh, số tiền này có thể vượt quá khả năng thanh toán của bạn.

 • Điểm tín dụng giảm, không được hưởng các ưu đãi khác từ ngân hàng

Rút tiền từ thẻ tín dụng được đánh giá là hành động không đúng với mục đích sử dụng thẻ. Nếu bạn thực hiện hành động này, ngân hàng sẽ tự động đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Bên cạnh đó, nếu bạn không trả tiền kịp thời, điểm tín dụng cũng giảm. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như gia tăng hạn mức tín dụng và các dịch vụ khác.

han che khi rut tien tu the tin dung

=> Xuất phát từ ưu, nhược điểm trên có thể thấy bạn chỉ nên rút tiền từ thẻ tín dụng khi gặp trường hợp cấp bách và thực sự cần thiết. Và để làm chủ giao dịch của mình, khi rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn cần chú ý đến hạn mức rút, phí và cách tính lãi suất của ngân hàng. Đồng thời, bạn hãy cố gắng thanh toán khoản tiền rút cho ngân hàng sớm nhất có thể.

Các giải pháp thay thế rút tiền từ thẻ tín dụng

Nếu không muốn rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn có thể sử dụng các giải pháp sau:

 • Tận dụng tính năng thanh toán của thẻ tín dụng và giữ lại tiền mặt

Bạn hãy sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán mua sắm, thanh toán hóa đơn… và giữ lại tiền mặt để dùng khi cần thiết hoặc thanh toán ở những nơi không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ trả hết số tiền nợ thẻ tín dụng vào trước ngày đáo hạn hàng tháng để không bị tính phí và nhận được thêm ưu đãi ở các kỳ sau.

 • Hãy mua các sản phẩm trả góp bằng thẻ tín dụng

Nếu sử dụng chương trình mua trả góp qua thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải trả hết tiền một lúc mà chỉ cần thanh toán từng khoản tiền nhỏ hàng tháng. Nhờ đó, bạn vẫn có tiền để tiêu dùng các việc cần thiết khác.

 • Sử dụng quỹ dự phòng đã chuẩn bị từ trước

Bạn hãy lập một quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp bằng cách cài đặt tính năng tự động trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập hằng tháng vào tài khoản tiết kiệm. Đến khi cần, bạn chỉ cần rút số tiền này ra dùng, mà không phải rút tiền từ thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng thêm tiền lãi từ quỹ dự phòng trong suốt thời gian chưa sử dụng đến.

Theo các chuyên gia tài chính, lý tưởng nhất là số tiền trong quỹ nên tương đương với chi phí sinh hoạt 3 tháng.

cac giai phap thay the rut tien tu the tin dung

 • Rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn

Các ngân hàng hiện nay đều cho phép người dùng rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn và hưởng lãi suất không kỳ hạn cho tổng số tiền rút. 

Số tiền lãi khi rút trước hạn không thể bằng số tiền lãi rút đúng hạn đáng nhẽ bạn sẽ được hưởng. Tuy nhiên, so với việc rút tiền từ thẻ tín dụng đây có thể vẫn là phương án tối ưu hơn. Bởi khi rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả thêm phí và tiền lãi khá cao. Số tiền này có thể cao hơn cả số tiền bạn có thể được hưởng từ sổ tiết kiệm rút đúng hạn.

 • Vay ngân hàng, công ty tài chính

Thay vì rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn có thể chọn hình thức vay thấu chi hoặc vay tiêu dùng cá nhân từ ngân hàng, công ty tài chính. 

– Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay cho phép người dùng có thể chi vượt mức số tiền có trên tài khoản thanh toán. Điều đó có nghĩa là kể cả số dư tài khoản bằng 0, bạn vẫn có thể chi tiêu bằng tài khoản thanh toán nhờ vào số tiền thấu chi này.

Hạn mức vay thấu chi sẽ tùy thuộc vào các điều kiện như lương, độ uy tín… và có thể cao hơn hạn mức rút tiền mặt qua thẻ tín dụng. Hơn nữa, lãi suất vay thấu chi chỉ dựa trên số tiền chi vượt mức của người dùng. Lãi suất này thường thấp hơn phí và lãi suất khi rút tiền bằng thẻ tín dụng. Vì thế, đây là phương án tối ưu hơn khi bạn cần tiền mặt để tiêu dùng.

– Vay tiêu dùng cá nhân

Khi có nhu cầu chi tiêu như học tập, du lịch, mua sắm, sửa chữa nhà cửa… bạn có thể vay tiêu dùng tại ngân hàng và các công ty tài chính. Với hình thức vay này, bạn không cần phải thế chấp tài sản nhưng hạn mức khá cao lên đến 100 triệu và kỳ hạn dài từ 12 – 48 tháng. Bên cạnh đó, tiền lãi phải trả khi vay tiêu dùng có khi còn thấp hơn tiền phí, lãi khi rút tiền từ thẻ tín dụng.

Điều kiện vay tiêu dùng cá nhân là bạn cần phải có các giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản. 

>> Xem thêm: Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Kết luận

Như vậy nếu hỏi thẻ tín dụng có rút tiền được không thì câu trả lời là có. Đây là hình thức khá tiện lợi, giúp bạn có thể rút tiền mặt tại cây ATM mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, hình thức rút tiền này sẽ phát sinh phí và lãi suất rất cao, đồng thời ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ và xem xét lựa chọn các phương án thay thế rủt tiền mặt từ thẻ tín dụng nhé.

Publisher: admin - Post date: 29/03/2023 - Update: 27/04/2023

Bài viết liên quan