Trả góp qua thẻ tín dụng là gì? Cách đăng ký?

Trả góp qua thẻ tín dụng là hình thức mua sắm trả góp sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán với nhiều ưu đãi hấp dẫn và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện tham gia hình thức mua sắm này. Để biết chi tiết trả góp qua thẻ tín dụng là gì? Điều kiện và cách trả góp qua thẻ tín dụng như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sinai Ventures

Trả góp qua thẻ tín dụng là gì?

Trả góp qua thẻ tín dụng là khi bạn mua một sản phẩm/dịch vụ và sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán. Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng này sẽ hỗ trợ bạn trả góp số tiền này hàng tháng. Số tiền trả góp và lãi suất sẽ được chia thành những khoản trả góp theo từng kỳ hạn được ngân hàng quy định. Mỗi tháng, số tiền trả góp sẽ được hiển thị đầy đủ trong bảng sao kê cùng các giao dịch khác thông qua thẻ tín dụng. 

tra gop qua the tin dung la gi

Ví dụ: Bạn muốn mua một chiếc máy tính trị giá 12 triệu đồng. Chiếc máy này đang có chương trình hỗ trợ trả góp trong 6 tháng, yêu cầu trả trước 6 triệu đồng. 

Như vậy, vào tháng đầu tiên của kỳ hạn trả góp, chủ thẻ sẽ nhận được thông báo như sau: Khoản tiền đầu tiên phải trả là số tiền trả trước (6 triệu đồng) cộng khoản trả góp tháng thứ nhân (1 triệu đồng), tức bằng 7 triệu đồng. Năm tháng tiếp theo, chủ thẻ chỉ phải trả 1 triệu đồng/tháng. 

Lợi ích mua trả góp qua thẻ tín dụng

Mua trả góp qua thẻ tín dụng đang nhận được nhiều sự quan tâm, bởi mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như:

 • Thủ tục đơn giản: Bạn không cần cung cấp CMND/CCCD, giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản đảm bảo… hay phải mất nhiều thời gian cho quá trình thẩm định hồ sơ. Chỉ cần sở hữu một chiếc thẻ tín dụng là có thể mua trả góp. 
 • Lãi suất thấp: So với hình thức trả góp tiền mặt, lãi suất của hoạt động mua trả góp qua thẻ tín dụng thường thấp hơn nhiều, dao động khoảng 0-0,5%.
 • Kỳ hạn trả góp linh hoạt: Tùy món hàng và ngân hàng phát hành thẻ mà kỳ hạn trả góp có thể kéo dài từ 3, 6, 9 đến 24 tháng.
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn: Các khách hàng khi lựa chọn mua trả góp qua thẻ tín dụng sẽ có cơ hội tham gia các chương trình như tích điểm đổi quà, nhận voucher mua sắm, giảm giá…

>> Xem thêm: Cách sử dụng thẻ tín dụng

Điều kiện mua trả góp bằng thẻ tín dụng

Điều kiện mua trả góp bằng thẻ tín dụng sẽ tuỳ thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn mua. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều kiện cơ bản mà bạn cần đáp ứng để có thể tham gia mua trả góp qua thẻ tín dụng.

dieu kien mua tra gop bang the tin dung

 • Bạn phải đảm bảo hạn mức thẻ tín dụng đủ để thanh toán sản phẩm/ dịch vụ mà bạn muốn mua trả góp. Số tiền trả góp không được vượt quá hạn mức thẻ tín dụng của bạn.
 • Sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn mua có hỗ trợ thanh toán trả góp qua thẻ tín dụng.
 • Thẻ tín dụng của bạn được phát hành bởi ngân hàng hợp tác với nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ và hỗ trợ hình thức trả góp.
 • Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có thể yêu cầu bạn phải có lịch sử tín dụng tốt mới đủ điều kiện sử dụng dịch vụ trả góp.
 • Thẻ còn hạn sử dụng và đảm bảo còn hiệu lực trong thời gian đăng ký trả góp (tính theo ngày). Ví dụ: Khách hàng đăng ký trả góp thẻ tín dụng 6 tháng vào ngày 01/07/2022 thì hết hạn của thẻ tín dụng phải lớn hơn 31/12/2022. 
 • Tài khoản tín dụng không vi phạm điều khoản, chính sách quy định của ngân hàng, không ở trong tình trạng chậm thanh toán hay bị nợ xấu. 

Hướng dẫn cách trả góp qua thẻ tín dụng

Hiện nay, có hai hình thức mua trả góp qua thẻ tín dụng, bao gồm mua trả góp trực tiếp và mua trả góp trực tuyến (online).

1. Trả góp qua thẻ tín dụng khi mua tại cửa hàng

Nếu lựa chọn mua hàng trả góp trực tiếp bằng thẻ tín dụng, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

 • Bước 1: Đến trực tiếp cửa hàng có cung cấp sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn mua.
 • Bước 2: Liên hệ nhân viên để được tư vấn chương trình mua trả góp và hỗ trợ thực hiện đăng ký dịch mua trả góp bằng thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Hoàn tất hồ sơ theo hướng dẫn của bên bán hàng.

tra gop bang the tin dung

 • Bước 4: Theo dõi thông báo sao kê tín dụng hàng tháng và thực hiện nghĩa vụ tất toán các khoản cần trả ở từng kỳ theo quy định của Ngân hàng.

2. Cách mua trả góp qua thẻ tín dụng online

Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể thực hiện mua trả góp bằng thẻ tín dụng dễ dàng và nhanh chóng ngay tại nhà thông qua hình thức online, chỉ với 7 bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập app/website của đơn vị bán hàng.
 • Bước 2: Lựa chọn sản phẩm muốn mua, nhấn “Trả góp qua thẻ” để thanh toán. 

cach mua tra gop online qua the tin dung

 • Bước 3: Bạn bấm chọn ngân hàng phát hành thẻ tín dụng bạn đang sử dụng, kế đến chọn loại thẻ VISA/Mastercard/JCB

cách trả góp qua thẻ tín dụng

 • Bước 4: Chọn kỳ hạn trả góp. 
 • Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin theo biểu mẫu yêu cầu của đơn vị bán hàng, bao gồm họ tên, ngày sinh, cách thức giao hàng, nơi nhận sản phẩm…
 • Bước 6: Kiểm tra và xác nhận thông tin đặt hàng. Sau đó, nhấn chọn Đặt hàng. 
 • Bước 7: Điền chính xác thông tin thẻ tín dụng: họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn, Mã CVV và bấm Thanh toán. 

Lưu ý: Tùy theo mỗi đơn vị, quy trình trên sẽ có sự khác nhau ở các bước. Song nhìn chung, các bước mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng cũng gần như nhau. Tốt nhất, bạn nên liên hệ đơn vị bán hàng để được tư vấn chi tiết.

Phí trả góp qua thẻ tín dụng

Khi đăng ký chương trình mua trả góp qua thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả một khoản gọi là phí chuyển đổi. Mức phí chuyển đổi này đôi khi sẽ tương đương với số tiền lãi mà bạn cần phải trả cho khoản vay mua trả góp của mình. 

Mức phí chuyển đổi được ngân hàng tính dựa trên giá trị của sản phẩm với công thức sau:

Phí chuyển đổi trả góp = Giá trị trả góp * Tỷ lệ phí áp dụng cho thời hạn trả góp tương ứng

(Tỷ lệ phí có thể thay đổi theo biểu phí do Ngân hàng thông báo trong từng thời kỳ)

Ví dụ: Bạn mua 1 chiếc máy tính trả góp có giá là 12 triệu. Vậy thì phí chuyển đổi trả góp sẽ được tính như sau:

Kỳ hạn 

trả góp

Phí 

chuyển đổi

Tiền trả góp mỗi tháng Tổng phải trả Chênh lệch so với 

tiền gốc

6 tháng 0% 2.000.000 VNĐ 2.000.000 * 6 = 12.000.000 VNĐ Không 

chênh lệch

9 tháng 3.7% 1.382.666 VNĐ 1.382.666 * 9 = 12.443.994 VNĐ 443.994 VNĐ
12 tháng 4.8% 1.048.000 VNĐ 1.048.000 * 12 = 12.576.000 VNĐ 576.000 VNĐ

Những lưu ý khi trả góp bằng thẻ tín dụng

Mua trả góp bằng thẻ tín dụng mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, đây cũng có thể sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” làm ảnh hưởng đến tài chính và chất lượng đời sống của bạn. Dưới đây là những lưu ý mà bạn nhất định phải biết để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về chính sách trả góp qua thẻ tín dụng: Việc biết càng rõ các chương trình trả góp sẽ giúp bạn tìm ra được chương trình trả góp có lợi nhất cho bản thân. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc tính toán và lên kế hoạch trả nợ dựa trên các thông tin về lãi suất, phí chuyển đổi, kỳ hạn, thủ tục…
 • Kiểm tra hạn mức tín dụng của thẻ: Bạn cần đảm bảo số tiền trả góp phải nhỏ hơn hạn mức của thẻ. Nếu hạn mức nhỏ hơn thì yêu cầu mua sắm của bạn chắc chắn sẽ bị từ chối.
 • Chú ý thanh toán trước hạn: Bạn nên biết dù bạn trả quá hạn chỉ 1 ngày, bạn vẫn có thể phải đối mặt với việc bị tăng lãi suất, mất thêm tiền cho phí phạt trả chậm theo quy định của Ngân hàng.

>> Xem thêm: Thẻ tín dụng có rút tiền được không?

Kết luận

Bên cạnh các ưu điểm, hình thức mua sắm trả góp bằng thẻ tín dụng cũng tồn tại một số rủi ro. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thật sự cẩn trọng và có kế hoạch tài chính hợp lý thì đây vẫn là một phương án tốt cho các hoạt động tiêu dùng. Mong rằng qua bài viết trên, mọi người đã biết được trả góp qua thẻ tín dụng là gì. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết!

Publisher: admin - Post date: 27/03/2023 - Update: 27/04/2023

Bài viết liên quan